Xin visa du học Thụy Sĩ

Chỉ khi xin thành công visa du học Thụy Sĩ trên tay, mới có thể coi giấc mơ du học tới xứ sở đồng hồ tạm thành công. Xin visa du học Thụy Sĩ được đánh giá khá khó khăn so với nhiều quốc gia khác khi điều kiện khắt khe hơn, nhiều quy định và giấy tờ hơn.

Đầu tiên, sinh viên hoàn tất thủ tục nhập học và ghi danh với trường mà mình đăng kí theo học. Sinh viên phải nộp phí ghi danh theo qui định của mỗi trường khác nhau. Chú ý là phí ghi danh này sẽ không hoàn lại trong mọi trường hợp.

Sau khi nhà trường nhận được hồ sơ của sinh viên, và nếu hồ sơ được chấp nhận thì nhà trường sẽ gửi cho sinh viên đó “Giấy chấp nhận tạm thời” và yêu cầu sinh viên đó đóng phí đặt cọc giữ chỗ (phí này tuỳ theo qui định của mỗi trưòng và sẽ được khấu trừ khi sinh viên đóng nốt số tiền học phí còn lại). Phí đặt cọc này sẽ được hoàn trả lại 100% trong khoảng 1 tháng nếu sinh viên đó bị từ chối cấp Visa, hoặc các lí do khách quan như bệnh tật, đau ốm….

Khi nhà trường bên Thụy Sĩ nhận được số tiền đặt cọc, nhà trường sẽ tiến hành thủ tục xin Visa cho sinh viên tại tiểu bang mà trường trực thuộc. Đồng thời, học sinh cũng sẽ có trách nhiệm mang “Giấy chấp nhận tạm thời’ do nhà trường cấp đến Đại sứ Quán hoặc Lãnh sự quán của Thụy Sĩ, điền vào ba (3) mẫu đơn xin cấp Visa, cùng với những giấy tờ khác theo yêu cầu, lệ phí visa du học Thụy Sĩ (khoảng $64). Sau đó, sinh viên sẽ được hẹn ngày phỏng vấn (thông thường buổi phỏng vấn sẽ diễn ra tại Hà Nội).

Sinh viên kết thúc buổi phỏng vấn, hồ sơ của sinh viên sẽ được chuyển toàn bộ tới Thủ đô Bern, Thụy Sĩ. Theo qui định của luật pháp Thụy Sĩ, chính quyền mỗi tiểu bang sẽ có thẩm quyền quyết định cấp Visa hay không, nên hồ sơ của sinh viên đó sẽ được đưa về tiểu bang mà nhà trường của sinh viên trực thuộc.

Trong trường hợp hồ sơ của sinh viên được chấp nhận visa du học Thụy Sĩ, tiểu bang đó sẽ gửi đến nhà trường mà sinh viên ghi danh học một “Giấy xác nhận chính thức” trong đó có nêu rõ việc chấp nhận cấp visa du học Thụy Sĩ cho sinh viên này, và nêu rõ ngày sinh viên được phép vào Thụy Sĩ. Nhà trường sẽ thông báo ngay với sinh viên về tình trạng Visa của sinh viên để sinh viên đóng nốt học phí còn lại theo năm, theo kì …theo qui định của trường. Sinh viên liên hệ trực tiếp với Đại sứ quán hoặc Lãnh sự Quán để mang nộp Hộ chiếu chính thức, hoá đơn đóng phí học để lấy Visa.

Thông thường, với các sinh viên nộp hộ chiếu tại Hà Nội sẽ mất 5 ngày để nhận Visa, tại thành phố Hồ Chí Minh là 10 ngày. Cuối cùng bạn có thể đặt vé máy bay khi có visa du học Thụy Sĩ rồi.

Xin visa du học Thụy Sĩ

Hồ sơ xin visa du học Thụy Sĩ bao gồm:

+ Đơn xin du học

+ Hộ chiếu

+ Giấy khai sinh

+ Hộ khẩu

+ Ảnh hộ chiếu (4×6)

+ Sơ yếu lí lịch

+ Thư mời nhập học

+ Học bạ cấp 3

+ Bằng tốt nghiêp

+ Chứng minh tài chính ( Sổ tiết kiệm, chứng minh thu nhập)

+ Điểm IELTS tổi thiểu 4.5

+ Lệ phí Visa

>>> Xem thêm: Xin học bổng du học quốc gia nào dễ nhất

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *