Tìm hiểu về quy định làm thêm khi đi du học tại một số quốc gia

Hầu hết du học sinh đều quan tâm đến vấn đề làm thêm. Bởi ngoài việc tăng thêm thu nhập, giảm bớt gánh nặng chi phí du học, qua quá trình làm thêm, du học sinh còn nhận được rất nhiều lợi ích như tăng vốn sống, trau dồi khả năng ngoại ngữ. Mỗi quốc gia sẽ có những quy định, chính sách riêng về làm thêm cho du học sinh của mình, cùng tìm hiểu nhé!
Làm thêm khi đi du học Anh
Bạn muốn đi du học Anh và bạn đã có sự chuẩn bị tinh thần để làm thêm? Nếu bạn muốn làm thêm tại vương quốc Anh bạn cần phải có visa bậc 4. Visa bậc 4 là loại visa dành riêng cho du học sinh quốc tế học tập tại Anh với thời gian dài hơn 6 tháng. Tùy thuộc vào chuyên ngành hay trường học tại Anh, bạn sẽ phải có cả giấy phép làm việc mới được phép đi làm thêm. Thời gian đi làm thêm được quy định như sau:
+ Trong kì học chỉ làm tối đa 20 giờ/ tuần
+ Trong kì nghỉ được phép làm tối đa 40 giờ/ tuần
 
Làm thêm khi đi du học Úc
Về cơ bản, thời gian làm thêm cho du học sinh tại Úc không có nhiều sự khác biệt so với Anh. Du học sinh sẽ được phép làm tối đa 40 giờ/ 2 tuần  và được làm full time trong kì nghỉ (nhiều hơn so với du học tại Anh). Để tìm việc làm thêm tại Úc không khó, khi có rất nhiều tổ chức hỗ trợ tìm việc làm cho du học sinh quốc tế. Chính phủ Úc đã quy định mức lương làm thêm tối thiểu cho du học sinh nhằm đảm bảo quyền lợi cho du học sinh. Vì vậy, bạn nên kí hợp đồng để quyền lợi của mình được đảm bảo. Thế nhưng nếu bạn muốn làm chui thêm giờ sẽ có rủi ro như chịu mức lương thấp hơn, bị quỵt tiền hoặc nếu bị phát hiện ra sẽ bị trục xuất.
 
Làm thêm khi đi du học Mỹ
Quy định về việc làm thêm cho du học sinh tại Mỹ có nhiều rắc rối hơn. Nếu bạn du học Mỹ theo diện visa F-1, bạn sẽ được làm thêm 20 giờ/ tuần trong kì học và 40 giờ/ tuần trong kì nghỉ. Tuy nhiên, bạn chỉ được phép tìm kiếm việc làm thêm trong trường như ở căng tin, thư viện, quá ăn, cà phê… chứ không được phép tìm việc làm thêm ở bên ngoài. Điều kiện để bạn xin được việc làm thêm ở ngoài gồm : bạn đã học 1 năm tại Mỹ và được phép của sở di trú Mỹ, xin làm công việc liên quan đến ngành mình đang học.

 

Trên đây là một số chính sách, quy định về làm thêm của các quốc gia như Anh, Mỹ, Úc để bạn đọc tham khảo.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *