Kinh nghiệm làm thêm hiệu quả khi đi du học

Mặc dù không phải quốc gia nào cũng chó phép du học sinh làm thêm nhưng tại các quốc gia ưu ái cho du học sinh quốc tế trong vấn đề này, các bạn trẻ đều sẽ kiếm việc làm partime. Mỗi quốc gia có chính sách riêng về điều kiện làm thêm cũng như số giờ làm thêm khác nhau nhưng để làm thêm hiệu quả, du học sinh cần ghi nhớ những lưu ý sau.

Xác định mục tiêu trước khi đi làm thêm

Mục đích chính của việc đi làm thêm đối với các du học sinh rất nhiều như kiếm thêm thu nhập nhằm giảm nhẹ gánh nặng chi phí du học, trau dồi khả năng ngoại ngữ hay có thêm kinh nghiệm cho công việc sau này. Cần phải xác định mục tiêu chính của bạn trước và lựa chọn công việc phù hợp.

Kinh nghiệm làm thêm hiệu quả khi đi du học

Ví dụ, nếu muốn phát triển khả năng ngoại ngữ khi đi làm thêm đương nhiên bạn cần chọn những công việc đòi hỏi sự giao tiếp nhiều như nhân viên bán hàng chẳng hạn hay nhân viên phục vụ căng tin, quán café… Nếu muốn kiếm thêm thu nhập, bạn nên chọn những công việc có mức lương cao. Muốn có thêm kinh nghiệm cho công việc sau này đương nhiên bạn nên chọn làm thêm ở những công việc, nhưng nơi có sự liên quan đến ngành học hiện tại. Ví dụ, bạn học ngành du lịch khách sạn có thể làm thêm công việc phục vụ phòng trong khách sạn hay làm bưng bê nhà hàng sẽ cho bạn nhiều kiến thức bổ ích.

Không làm chui

Không phải ngẫu nhiên chính phủ các quốc gia đưa ra quy định về số giờ làm thêm tối đa dành cho du học sinh quốc tế. Thời gian giới hạn luôn được tính toán kỹ nhằm đảm bảo du học sinh vẫn hoàn thành tốt việc học của mình, công việc làm thêm đúng tính chất làm thêm mà thôi. Đi làm chui sẽ giúp bạn có thêm thu nhập nhưng rủi ro cũng rất cao. Bởi quyền lợi của bạn khi đi làm chui không được đảm bảo. Hơn hết, nếu chẳng may bị chính quyền địa phương, bị cảnh sát phát hiện bạn làm chui thêm giờ, chắc chắn bạn sẽ bị xử lý và nặng nhất có thể bạn sẽ bị trục xuất về nước.

Sắp xếp công việc làm thêm phù hợp với việc học

Sắp xếp công việc làm thêm phù hợp với việc học chứ không phải sắp xếp việc học phù hợp với công việc làm thêm. Bạn sẽ không được thi, kết quả học tập sẽ không thể như mong muốn nếu như bạn nghỉ học nhiều. Hãy đảm bảo rằng mình luôn đến lớp đầy đủ và thời gian rảnh mới dành cho việc làm thêm. Luôn sẵn sàng từ chối những công việc làm thêm hấp dẫn, mức lương cao nhưng khiến bạn phải nghỉ 1 vài tiết học trong tuần bởi sự đánh đổi đó không hề xứng đáng.

>>> Xem thêm: Những quốc gia có nền giáo dục chất lượng cho phép du học sinh làm thêm

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *