Du học sinh có được làm thêm khi đi du học Thụy Sĩ?

Thụy Sĩ với điều kiện học tập hàng đầu thế giới đang ngày càng hấp dẫn các bạn trẻ. Nhưng chi phí du học Thụy Sĩ không hề thấp, nên hầu hết các bạn học sinh, sinh viên vẫn phải e ngại vấn đề này. Mong muốn được đi làm thêm khi đi du học Thụy Sĩ rất cao nhằm tiết kiệm chi phí du học, tăng thêm sự trải nghiệm. Vậy du học Thụy Sĩ có được đi làm thêm hay không?

Điều kiện để du học sinh được làm thêm khi đi du học Thụy Sĩ

Chính phủ Thụy Sĩ khá ưu ái cho du học sinh khi cho phép du học sinh quốc tế được phép làm thêm trên lãnh thổ quốc gia này. Tất nhiên, du học sinh quốc tế không được thoải mái làm thêm đâu mà cần phải đáp ứng được các điều kiện, quy định chính phủ đưa ra. Nếu như du học sinh không đáp ứng những điều kiện này mà cố tình vi phạm sẽ bị xử phạt. Mức nặng nhất có thể bị trục xuất về nước.

Du học sinh có được làm thêm khi đi du học Thụy Sĩ?

+ Du học sinh chỉ được phép làm thêm ngoài giờ học (Tức công việc làm thêm không được ảnh hưởng đến việc học của bạn)

+ Sau khi đến Thụy Sĩ ít nhất 6 tháng du học sinh mới được đi làm thêm

+ Tổng thời gian làm thêm không vượt quá 20 giờ/ tuần trong kì học, vào kì nghỉ du học sinh được phép làm thoải mái

+ Du học sinh phải tham gia tối thiểu 80% thời gian học theo quy định và phải có đóng thuế, đóng bảo hiểm y tế khi đi làm thêm

Cơ hội tìm kiếm việc làm thêm tại Thụy Sĩ dành cho du học sinh có dễ dàng?

Một số thành phố lớn của Thụy Sĩ như Zurich, Geneva, Lucern… tốc độ phát triển kinh tế mạnh mẽ nên cơ hội tìm kiếm việc làm thêm vô cùng dễ dàng. Không khó để du học sinh cân nhắc lựa chọn cho mình 1 trong các công việc như phục vụ dọn phòng khách sạn, pha chế, bưng bê quán café, căng tin, nhân viên bán hàng… Ngoài ra, khi những nông trại vùng ngoại ô vào mùa thu hoạch, du học sinh cũng có thể làm thêm ở các nông trại như thu hoạch nông sản hay đóng gói nông sản.

Không chỉ ở các thành phố lớn, ở những thành phố nhỏ của Thụy Sĩ cũng chẳng khó khăn khi muốn có 1 công việc làm thêm như ý với mức lương trung bình khoảng 20 – 25 CHF/ giờ. Như vậy, mỗi tháng bạn có thể kiếm được từ 1,400 – 3,600 CHF dựa vào số giờ làm việc của bạn.

Làm thêm khi đi du học Thụy Sĩ mang đến khá nhiều lợi ích như có thêm khoản thu nhập trang trải chi phí du học, có thêm nhiều trải nghiệm và kỹ năng sống. Nhưng quan trọng hơn cả, bạn vẫn nên đặt mục tiêu học tập của mình lên hàng đầu và không nên để làm thêm ảnh hưởng đến học tập.

>>> Xem thêm: Du học Thụy Sĩ tại thành phố Lucene xinh đẹp

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *