Đất nước Thụy Sĩ có khí hậu như thế nào?

Thụy Sĩ thuộc các quốc gia vùng Tây Âu nên có khí hậu khác hoàn toàn so với Việt Nam. Khi đặt chân tới Thụy Sĩ, một trong những khó khăn du học sinh cần vượt qua chính là thời tiết, khí hậu. Nhưng cũng đừng quá lo lắng nhé, du học EduTrust sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cụ thể về khí hậu Thụy Sĩ để bạn có được sự chuẩn bị tốt nhất cho hành trang du học của mình.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về du học Thụy Sĩ

Khí hậu Thụy Sĩ phân theo vùng

Đất nước Thụy Sĩ có khí hậu như thế nào?

Mặc dù diện tích không quá lớn, nhưng khí hậu Thụy Sĩ có sự phân hóa theo vùng khá rõ rệt. Trước khi lên đường sang nhập học, hãy tìm hiểu vị trí địa lý ngôi trường mình đăng kí nhé.

Vùng phía Đông và phía Bắc Thụy Sĩ: Vùng này sẽ bao gồm các bang Zurich, ST Gallen, Basel. Khí hậu vùng này rất ôn hòa. Mùa hè ấm áp và có nắng nhẹ chứ không gắt, nhưng mùa đông sẽ lạnh giá, đặc biệt ở vùng núi phía đông có tuyết phủ kín đỉnh núi.

Vùng phía Tây Thụy Sĩ: Bao gồm Bern, Geneva, Fribourg, Lausanne, Neuchatel. Vùng phía Tây có khí hậu dễ chịu nhất xứ sở đồng hồ khi mùa hè không khi nào nhiệt độ quá 30 độ C và mùa đông rất hiếm khi nhiệt độ xuống thấp hơn 5 độ C như những vùng khác.

Vùng phía Nam Thụy Sĩ: Lugano là tỉnh bang tiêu biểu. Nằm ở phía nam với dãy núi Alps nổi tiếng tại đây nhiệt độ trung bình trong tháng 7 là 26 độ C nên vô cùng mát mẻ vào mùa hè. Một năm có 365  ngày thì vùng phía nam Thụy Sĩ có tới 298 ngày có nắng.

Khí hậu Thụy Sĩ phân theo mùa

Cũng như ở tất cả các quốc gia khác, khí hậu Thụy Sĩ cũng có sự phân hóa theo mùa. Điều khiến du học sinh người Việt cảm thấy may mắn chính là khí hậu phân 4 mùa rõ rệt không mấy khác biệt so với quê hương.

Mùa xuân Thụy Sĩ kéo dài trong 3 tháng bắt đầu từ tháng 3 và kết thúc vào tháng 5. Khí hậu mùa xuân mát mẻ với cảnh quan thiên nhiên tươi xanh. Nhưng về chiều tối và ban đêm, thời tiết sẽ chuyển lạnh nên vẫn cần phải mặc áo ấm khi ra ngoài.

Sau mùa xuân sẽ đến mùa hè từ tháng 6 đến tháng 8. Nhiệt độ mùa hè Thụy Sĩ giao động trung bình từ 25 đến 30 độ C, rất hiếm ngày và hiếm vùng nhiệt độ mùa hè lên tới 35 độ C.

Tháng 9 là thời điểm mùa thu bắt đầu. Mùa thu tại Thụy Sĩ mát nhưng khô, nhiệt độ trung bình khoảng 8 độ C đến 15 độ C. Đến thời điểm tháng 11, khi mùa thu gần kết thúc và chuyển giao sang mùa đông, nhiệt độ khá lạnh so với Việt Nam và cây cối chuyển sang màu nâu, rụng lá. Đây là mùa của các loại cây ăn quả Thụy Sĩ bắt đầu được  thu hoạch.

Mùa đông từ tháng 12 năm nay sang tháng 2 năm sau. Thời tiết sẽ lạnh với nhiệt độ dưới 0 độ C. Không chỉ có tuyết rơi, tại các vùng núi còn được bao phủ bởi băng. Với du học sinh người Việt, lần đầu tiên trải qua mùa đông lạnh tại Thụy Sĩ có lẽ vô cùng khó quên.

>>> Xem thêm: Đảm bảo đủ 3 điều kiện tiên quyết để đi du học Thụy Sĩ

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *