Cho con đi du học quá sớm – vì sao không nên

Không thể phủ nhận nền giáo dục của nước ta so với các quốc gia phát triển khác còn nhiều hạn chế. Chính vì vậy, nhiều gia đình lựa chọn con đường đi du học cho con em mình với mong muốn thế hệ sau được tiếp cận với nền giáo dục tiến bộ, phát triển toàn diện năng lực của bản thân. Càng đi học sớm bao nhiêu, con càng được tiếp cận với nền giáo dục ưu tú sớm bấy nhiêu. Nhưng cho con đi du học sớm, chưa hẳn đã tốt.

Cho con đi du học quá sớm - vì sao không nên

Gánh nặng kinh tế gia đình

Đi du học không hề đơn giản, và đối với trẻ đi du học từ cấp 1 hay cấp 2, gia đình cần đầu tư 1 khoản chi phí không hề nhỏ. Nếu chỉ vì mong muốn con được tiếp cận nền giáo dục tốt mà để trở thành gánh nặng kinh tế gia đình liệu điều đó có nên hay không? Các bậc phụ huynh có thể lựa chọn 1 hướng đi khác, cho con học trường quốc tế ngay ở Việt Nam với chất lượng giáo dục rất tốt, điều kiện cơ sở vật chất hoàn hảo và đương nhiên tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều so với việc đi du học.

Trẻ chưa đủ tự lập để sẵn sàng vượt qua các cú sốc

Bất kỳ ai, khi thay đổi môi trường sống, học tập, thay đổi bạn bè đều có những thay đổi về tâm lý. Đi du học luôn đem đến những cú sốc khác nhau từ văn hóa, ngôn ngữ… liệu những du học sinh nhỏ tuổi có đủ tự lập, đủ bản lĩnh để vượt qua những cú sốc đó hay không? Những cú sốc này dễ khiến trẻ bị tổn thương về tinh thần. Hãy thử tưởng tượng, trẻ đang có nhiều bạn bè ở Việt Nam, nhưng khi đi du học gần như chẳng có nhiều bạn bè, việc giao tiếp với bạn bè cũng khó khăn hơn bởi sự bất đồng về ngôn ngữ.

Cần có người giám hộ

Tất cả các quốc gia đều quy định du học sinh chưa đủ 18 tuổi phải có người giám hộ đi cùng. Nếu người giám hộ là bố hay mẹ, điều đó không quá khó khăn đối với trẻ. Bố mẹ có ở bên trẻ ở 1 đất nước xa lạ sẽ phần nào giúp trẻ rất nhiều vượt qua những rào cản về văn hóa, ngôn ngữ để học tập và kết bạn tự tin hơn. Thế nhưng, vì nhiều lý do không phải gia đình nào cũng sắp xếp bố hay mẹ cùng đi với trẻ được. Người giám hộ được bố mẹ ủy quyền liệu có thể chăm sóc tốt cho trẻ hay không?

Sự kỳ vọng lớn từ bố mẹ khiến con áp lực

Cho con đi du học càng sớm càng chứng tỏ bố mẹ càng kỳ vọng vào con nhiều. Nhưng đôi khi chính sự kỳ vọng quá lớn của bố mẹ khiến trẻ chịu áp lực. Sự kì vọng của bố mẹ lại thêm sự sắp đặt dễ khiến bố mẹ đóng khung con đi theo hướng bố mẹ mong muốn chứ không thực sự phù hợp với khả năng của con.

>>> Xem thêm: Vì sao cần phải trang bị vốn tiếng Anh thật tốt trước khi đi du học?

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *