3 điều du học sinh Mỹ cần biết khi đi làm thêm

Khi đi du học Mỹ, đa số du học sinh đều đi làm thêm ngoài mục đích kiếm thêm thu nhập trang trải chi phí du học, còn để tích lũy thêm kinh nghiệm sống cũng như phát triển khả năng giao tiếp tiếng anh của mình. Để đảm bảo được quyền lợi chính đáng của mình dưới đây là 3 điều du học sinh Mỹ cần phải biết khi đi làm thêm.

Du học sinh Mỹ đi làm thêm cần có số an sinh xã hội

Số an sinh xã hội được viết tắt là SSN là mã số rất quan trọng. Mã số này dùng cho rất nhiều mục đích trong đời sống như xin hộ chiếu, mở tài khoản, đóng thuế, khám bệnh, làm thẻ lái xe… Vì vậy ngay khi đặt chân sang Mỹ du học hãy nhanh chóng xin mã số SSN càng sớm càng tốt. Sau 2 tuần làm bạn sẽ có được thẻ an sinh xã hội. Từ đó, bạn tới trực tiếp văn phòng quản lý số an sinh xã hội để xin số SSN. Mã số này đảm bảo cho quyền lợi của bạn khi đi làm thêm trên đất Mỹ được trả lương đảm bảo mức tối thiểu theo như quy định của chính phủ Mỹ.

3 điều du học sinh Mỹ cần biết khi đi làm thêm

Quyền lợi của du học sinh Mỹ khi đi làm thêm

Người chủ lao động không được phân biệt đối xử với người lao động. Như vậy, du học sinh Mỹ có được quyền lợi như chính sinh viên Mỹ khi đi làm thêm không kể giới tính, chủng tộc, quốc gia. Hiện tại, mức lương tối thiểu theo quy định của Mỹ trả cho du học sinh làm thêm khoảng hơn 7 đô la/ giờ tương đương với hơn 160.000 đồng tiền Việt Nam. Du học sinh có thể được trả với mức lương cao hơn tùy vào tính chất công việc cũng như khả năng của bản thân nhưng mức tối thiểu cần phải được đảm bảo.

Du học sinh được phép làm thêm tối đa 20 giờ/ tuần trong kỳ học và toàn thời gian trong kỳ nghỉ. Với thời gian làm thêm như vậy, không đủ để chi trả toàn bộ chi phí du học Mỹ nhưng hoàn toàn đủ để bạn trang trải một phần, giảm bớt gánh nặng kinh tế.

3 điều du học sinh Mỹ cần biết khi đi làm thêm

Một vài lưu ý cho du học Mỹ khi đi làm thêm tránh được các rủi ro

+ Không làm thêm cho người sử dụng lao động nào nếu như không ký kết hợp đồng. Hợp đồng là bằng chứng để giúp bạn bảo vệ quyền lợi của chính mình không bị quỵt lương hay bị trả với mức lương thấp hơn mức xứng đáng được hưởng.

+ Theo dõi bản kê lương gốc: Do bản lương gốc của bạn ảnh hưởng đến mức thuế khấu trừ nên hãy kiểm tra chúng thường xuyên để đảm bảo rằng người sử dụng lao động đã khấu trừ các khoản thuế theo đúng quy định của pháp luật trước khi trả lương cho bạn.

+ Không đặt nặng vấn đề đi làm thêm: Mục đích du học Mỹ của bạn là gì? Vì vậy đừng đặt nặng vấn đề đi làm thêm kẻo ảnh hưởng đến kết quả học tập.

+ Không làm quá số giờ quy định: Làm quá số giờ quy định có thể tăng thêm nhiều thu nhập cho bạn, nhưng đừng mạo hiểm bởi bị phát hiện bạn có thể bị trục xuất về Việt Nam ngay lập tức.

Xem thêm: Tự xin visa du học Mỹ có những thuận lợi, khó khăn nào?

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *